Khánh thành giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 “made in Việt Nam”

Với khối thép khổng lồ nặng gần 14 nghìn tấn, có thể nói giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 lớn nhất từ trước đến nay (gấp 1,5 lần so với người anh em ra đời trước đó Tam Đảo 03).
Chiều 12/8, Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05). Sau gần 3 năm triển khai, thiết kế thi công, sản phẩm đã chính thức được bàn giao để đi vào hoạt động.
 
Tới tham dự buổi khánh thành và bàn giao có ông Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Thủ tướng Chính phủ; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó chủ tịch nước, ông Trịnh Đình Dũng - Phó thủ tướng Chính phủ và cùng đại diện các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khác của trung ương và địa phương.

 
Phát biểu tại buổi khánh thành, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của PV Shipyard trong thời gian qua: “Việc hoàn thành và chế tạo thành công giàn khoan Tam Đảo 05 đã khẳng định sự quyết tâm, ý chí bản lĩnh và đặc biệt trí tuệ của đội ngũ cơ khí của Việt Nam nói chung, của Công ty Cổ phần chế tạo giàn khoan dầu khí nói riêng. Việc lắp đặt thành công giàn khoan này tiếp tục khẳng định năng lực tự chủ về máy móc thiết bị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời kì vươn ra biển khai thác thế mạnh và bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu JU-2000E của Friede and Goldman (Hoa Kỳ) với tổng khối lượng là 18 tấn, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí ở độ sâu 9000m. Tam Đảo 05 có thể hoạt động an toàn trong điệu kiện bão cực hạn trên cấp 12 và được đăng kiểm bởi đơn vị ABS (Hoa Kỳ).
 
Trước thành công của Tam Đảo 05, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng kêu gọi tập thể cán bộ công nhân viên PV Shipyard phát huy tinh thần đoàn kết, trí sáng tạo, vượt qua khó khăn để tiếp tục tìm kiếm các dự án cơ khí mới và triển khai thành công để tiếp tục khẳng định vị thế của ngành cơ khí chế tạo Việt Nam.
Vũ Ngọc