HAIVANSHIP tham gia giải cứu Tàu container NADIR bị mắc cạn trên luồng sông Lòng Tàu, TP. Hồ Chí Minh

(Dịch vụ cứu hộ hàng hải) Đây là tàu chở các container chứa nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nên ngay khi xảy ra sự cố, chủ tàu đã liên hệ ngay bộ phận cứu hộ hàng hải chuyên nghiệp đến giải cứu khẩn cấp.

cứu hộ tàu container tại Vũng tàu

Hình ảnh tàu Nadir chở container hàng  hóa bị mắc cạn trên sông Lòng Tàu khi đang trên đường tử Cảng Cát Lái (Tp.HCM) ra Vũng Tàu.

Ông Bùi Thế Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Vận Tải biển Hải vân (HAIVANSHIP) cho biết, mặc dù đơn vị này đang tập trung lực lượng và các trang thiết bị để sãn sàng tham gia xử lý vụ tai nạn hàng hải giữa tàu caintainer Heung A Dradon (Hàn Quốc) và tàu Eleni (quốc tịch Marshall Island) rạng sáng 8/11 trên biển Vũng Tàu nhưng ngay khi nhận được thông tin đề nghị hỗ trợ giải cứu khẩn cấp của Chủ tàu, đơn vị này đã lập tức điều động hai tàu cứu hộ công suất lớn là HAIVANSHIP 07 (công suất 3540 BHP) và tàu SEA TIGER (công suất 3600 BHP) tiếp cận tàu container NADIR bị gặp nạn để lai kéo cứu cạn cho tàu.

Vì đây là tuyến đường biển huyết mạch của các tàu thuyền lớn khi vào Tp.HCM, nên các đơn vị đã phối hợp để xử lý ngay trong thời gian ngắn nhất, tránh ùn tắc giao thông đường thủy, trả lại tuyến đường giao thông cho các tàu bè qua lại”, ông Thế Anh cho biết.

Đến khoảng 11h00 cùng ngày đội tàu cứu hộ của công ty Haivanship đã cứu hộ thành công cho tàu NADIR thoát khỏi khu vực bị cạn và hộ tống tàu này quay lại cảng Cát Lái để kiểm tra tình trạng của tàu trước khi tiếp tục hành trình.


Tàu cứu hộ tại Hồ Chí Minh

Tàu lai dắt cứu hộ SEA TIGER tiếp cận tàu mắc cạn

cuu ho hang hai tai cang saigon

dich vu lai dat tau bien

dịch vụ lai dắt hàng hải tại Vũng Tàu

Hình ảnh tàu cứu hộ của HaiVnaShip đang lai dắt tàu Nadir chở container hàng  hóa bị mắc cạn trên sông Lòng Tàu

 

Ngay sau khi được lai kéo ra khỏi vùng cạn, các tàu lai dắt cứu hộ tiếp tục hộ tống tàu quay trở lại cảng Cát Lái để kiểm tra kỹ thuật và an toàn máy, tải trọng hàng hóa… trước khi cho tàu tiếp tục hoạt động trở lại.

Trước đó, 23h30 ngày 07/11 tàu container HEUNG-A DRAGON (quốc tịch Hàn Quốc) trên đường vào cảng TP.HCM cũng đã va chạm với tàu chở hàng ELENI (Quốc tịch Marshall Island). Kết quả là tàu HEUNG-A DRAGON bị thủng và chìm. Khoảng hơn 60 container bị rơi khỏi tàu rồi trôi dạt trên biển và nguy cơ chìm toàn bộ số 700 container trên tàu. Sau đó, đến đêm 9/11, một số container trên tàu này đã bốc cháy dữ dội, nguy cơ cháy nổ rất lớn. Do đó, các đơn vị cứu hộ cũng đã tập trung lực lượng và điều các tàu chữa cháy chuyên dụng để tham gia cứu hộ. Đến trưa ngày 10/11 thì đám cháy cơ bản được khống chế hoàn toàn.


Hình ảnh tàu lai dắt KAMIYA và SEA WINNER của HAIVANSHIP đang tham gia chữa cháy trên tàu container HEUNG-A DRAGON

 

Cấp bách ngăn chặn tai nạn giao thông hàng hải và đường thủy nội địa

1. Ngày 3/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ký Chỉ thị số 20/CT-TTg  về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông hàng hải và đường thủy nội địa. Theo đó, sẽ siết chặt các điều kiện về an toàn vận tải tàu cao tốc và đẩy mạnh tuần tra lưu động, tập trung xử lý vi phạm.

2. Trước đó, ngày 20/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định số 93/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải đường thủy nội địa (có hiệu lực  từ ngày 15/10/2013). Theo đó, mức xử phạt cao nhất đối với những vi phạm an toàn giao thông đường thủy có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

3. Ngày hôm qua (12-11), Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 (diễn ra từ ngày 21/10/2013 đến hết ngày 21/11/2013, Luật An toàn Giao thông đường thủy cũng được đưa ra thảo luật lấy ý kiến.

 

 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Thanh Hải